สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

อยู่บ้านอย่างไรให้มีความสุข

อยู่บ้านอย่างไรให้มีความสุข

เวลาอยู่บ้านติดกันนานๆ มันก็เฉาและบางทีความเครียดก็เริ่มตามมาเนอะ ยิ่งช่วง work from home ที่เส้นแบ่งระหว่างบ้านกับที่ทำงานมันแยกกันได้ยากมาก ก็ยิ่งทำให้เราทำตัวไม่ถูกกันได้เหมือนกัน

คำถามคือแล้วจะปรับตัวให้เข้ากับสภาวะกักตัวเองอยู่บ้านนี้ได้ยังไง? หนึ่งในคำตอบอาจมาจากการสังเกตพฤติกรรมของน้องแมว แล้วเลียนแบบพวกมันในบางอย่างก็ได้นะ

มีบทความสนุกๆ ชื่อว่า ‘Quarantine tips from my cats’ จาก The New Yorker ที่อธิบายให้เห็นพฤติกรรมของแมว ที่มนุษย์อย่างพวกเราสามารถเรียนรู้จากมัน เพื่อนำมาปรับใช้ในช่วงที่กักตัวเองอยู่ในบ้านได้ โดยเราขอหยิบคำแนะนำบางส่วนมาดังนี้

1) พักผ่อนให้เพียงพอ : หาที่นอนที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นบนเตียง จุดพักผ่อนใกล้ๆ กับหน้าต่าง บนโซฟา หรือบางทีก็นอนกลางห้องไปเลยก็ได้ ซึ่งบางทีแมวมันก็ทำแบบนั้นเหมือนกัน

2) สื่อสารกับเพื่อนและครอบครัว : ทำได้ตั้งแต่ 6 โมงเช้า พูดคุยกับใครๆ หรือไม่ก็คุยกับตัวเองก็ยังได้

3) จัดการกินให้เหมาะสม : พยายามมีมื้ออาหารเล็กๆ ในระหว่างวัน อาจจะเป็นของกินเล่นๆ เช่น ป๊อปคอร์น

4) ตั้งใจสมาธิ : ใช่แล้ว พวกแมวมันก็ทำ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือการเพ่งสายตาไปทางกำแพงแล้วมองต่อเนื่องหลายนาทีแบบที่ไม่ต้องมีเหตุผลก็ได้

5) ทำโปรเจ็กต์เล็กๆ แก้เบื่อ : เช่น ขโมยของเล่นแล้วเอาไปซ่อนใต้โซฟา เอากระดาษมาฉีกเล่นๆ ถ้าไม่มีอะไรทำ

6) พยายามอยู่ห่างจากมนุษย์เข้าไว้ : ข้อนี้น่าจะถูกต้องและเหมาะสมมากๆ ในช่วงเวลาที่พวกเราต้อง social distancing กัน เพื่อไม่ให้แพร่กระจายไวรัส ซึ่งพฤติกรรมทำนองนี้ พวกแมวมันทำมาก่อนแล้ว!

อ้างอิงจาก

https://www.newyorker.com/humor/daily-shouts/quarantine-tips-from-my-cat

https://www.npr.org/sections/health-shots/2020/03/17/817251610/its-time-to-get-serious-about-social-distancing-here-s-how

#GoodsMorning #TheMATTER

view